Kỹ Nẵng Giúp Con Đọc Sách Hiệu Quả

Sách là kho tàng tri thức khổng lồ và quý giá của nhân loại được truyền lại cho thế hệ mai sau. Nhưng số lượng sách vô cùng tận cho nên chúng ta có thể chắc chắn một điều là không phải con người có thể đọc hết tất cả các loại sách, tài liệu đó. Bởi vậy, chúng ta phải biết chọn lọc những quyển sách nào, tài liệu gì nên đọc. Trong bài viết này trung tâm gia sư Uy Tín Nha Trang chia sẻ 3 cách giúp các em học sinh đọc sách hiệu quả nhất.

Bài viết cùng chuyên mục: Có Nên Cho Con Học Gia Sư Tại Nhà Hay KhôngRèn Luyện 7 Thói Quen Tốt Cho Con

Và một điều không thể thiếu nữa là học sinh ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường đã đang và sẽ phải tiếp xúc với sự khổng lồ của các loại sách  khác nhau cho nên cần phải rèn luyện kĩ năng đọc sách hiệu quả phục vụ đắc lực cho công việc học tập. Bài viết sau đây sẽ trình bày cho các bạn cách đọc sách hiệu quả, khoa học.

Thứ nhất, xác định mục đích đọc sách rõ ràng: 

Người học sinh phải xác định được mục đích đọc sách rõ ràng thì mới có thể biết cách lựa chọn sách đọc hợp lí và có phương pháp đọc phù hợp. Nhờ tính mục đích mà người học sinh sẽ tránh được tình trạng sa đà vào những quyển sách, tài liệu không liên quan hay không quan trọng đối với vấn đề mình cần tìm hiểu.

Thứ hai, kết hợp việc đọc với việc ghi chép: 

Quá trình viết sẽ giúp học sinh hình thành và trình bày vấn đề có hệ thống, mà qua đó phát triển tư duy trừu tượng, giúp trí nhớ thêm đậm nét và lâu bền hơn. Bởi vì, khi chúng ta đọc thì thông thường những thông tin đó chỉ trôi qua rất nhanh trong bộ nào còn khi chúng ta kết hợp với việc ghi chép thì lúc đó bộ não đã hoạt động đồng thời, nhờ đó mà cách này sẽ phát triển trí nhớ cho học sinh rất tốt.

Thứ ba, Biết kết hợp các dạng đọc sách khác nhau: 

Mỗi dạng đọc sách đều có vai trò quan trọng nhất định trong quá trình học tập vì vậy học sinh cần biết cách kết hợp các dạng đọc khác nhau để đạt hiệu quả học tập cao nhất. 

Cụ thể, đọc quét ngang giúp học sinh xác định vị trí một thông tin chi tiết nào đó trong toàn bộ tài liệu để sau đó đọc kĩ hơn. Đọc nhanh giúp học sinh tìm được tư tưởng chủ đạo, những ý chính khái quát của tài liệu. Đọc chậm giúp học sinh lĩnh hội thông tin chính xác và cần thiết. Đọc rất chậm kết hợp suy ngẫm giúp học sinh có thể hiểu được nội dung tài liệu đó theo những nhiệm vụ được giao cho trước.

Mỗi người, mỗi học sinh sẽ có những cách đọc riêng của mình, nhưng nếu ngay từ đầu học sinh có ý thức rèn luyện thường xuyên thì kĩ năng đọc sẽ trở thành thói quen. Việc này góp phần không nhỏ cho quá trình tự học.

Với 3 phương pháp như trên trung tâm gia sư Nha Trang chúc các em gặt hái nhiều thành công trong học tập.

Bài viết mới

11 Kỹ năng cần dạy trẻ dưới 6 tuổi

Gia sư Nha Trang dạy kèm tại nhà Uy Tín chia sẻ những ký năng cần ...

Trả lời

Call Now ButtonGọi Tư Vấn - Học Thử Miễn Phí