Cha mẹ nên phản ứng như thế nào khi con bị điểm kém

Điểm số có lẽ là một trong những tiêu chí mà cha mẹ thường nhìn vào để đánh giá khả năng học tập của con em mình, xem xét sự tiến bộ cũng như việc tiếp thu trên lớp và tự học tại nhà. Tuy nhiên, nếu các em lỡ không dành được điểm cao như mong muốn của phụ huynh, rất có thể sẽ được nghe “bài ca” dài cả tiếng đồng hồ của cha mẹ. Điều này có nên hay không? Hãy cùng trung tâm Gia sư Uy Tín Nha Trang tìm hiểu nhé.

Bài viết cùng chuyên mục:

– 11 Kỹ năng cần dạy trẻ dưới 6 tuổi

– Trẻ được bú sữa mẹ thông minh hơn người

Khi con bị điểm kém cha mẹ nên phản ứng thế nào để phù hợp nhất

Theo nhận xét của đội ngũ gia sư giỏi, giảng dạy nhiều năm của trung tâm, quan điểm về việc học tốt luôn được điểm cao của các bậc phụ huynh bấy lâu nay là chưa hợp lý. Không nên nhìn vào tiêu chí duy nhất ấy để xếp hạng con em mình rồi lo lắng, trách mắng chúng.

Có phải mỗi khi con đi học về, câu đầu tiên phụ huynh hỏi không phải là “Hôm nay trên lớp có gì vui không con?” mà lại là “Hôm nay đi học được điểm mấy? Cô có nhận xét gì không”. Đặc biệt là với học sinh cấp 1, cấp 2. Chưa dừng lại ở đó, cha mẹ còn hỏi thêm như “Bạn A được mấy, B được mấy, ai cao nhất, ai thấp nhất?”. Như vậy là bạn đang nhồi vào đầu các em một loạt chỉ tiêu, một loạt con số làm chúng sợ hãi.

Vậy mới xảy ra các trường hợp học sinh nói dối cha mẹ, giấu bài kiểm tra, thông báo không trung thực kết quả trên lớp của mình. Đó không phải do lỗi của các em mà bắt nguồn từ chính áp lực mà cha mẹ tạo ra. Thay vào đó bạn hãy hành động và cư xử thật chuẩn mực để các con “tâm phục, khẩu phục”

– Chào đón con bằng nụ cười và ánh mắt thấu hiểu.

Sau cả ngày học tập căng thẳng, các em sẽ thấy thoải mái hơn mỗi khi về nhà vì biết rằng bố mẹ luôn sẵn sàng chia sẻ với mình.

– Lắng nghe lý do mà con đưa ra, tại sao lại bị điểm kém.

Có phải con đọc chưa kĩ đầu bài, hôm đó mỏi mệt hay chưa hiểu đúng ý câu hỏi…Đừng vội vã kết luận là do các em lười biếng, không học bài nên bị điểm kém.

– Động viên con:

Nếu đi học mà con bạn luôn được điểm cao sẽ sinh ra thói tự mãn, chủ quan. Do vậy khi bị điểm kém sẽ giúp chúng dừng lại, nhìn những phần mình còn yếu kém. Như vậy đâu phải là không tốt!

Mỗi người có quan điểm khác nhau, nhưng gia sư Uy Tín Nha Trang mong rằng, trước khi đưa ra bất cứ quyết định gì, phụ huynh nên đặt mình vào địa vị của các con và hiểu chúng hơn. Chúc các em học giỏi!

Bài viết mới

11 Kỹ năng cần dạy trẻ dưới 6 tuổi

Gia sư Nha Trang dạy kèm tại nhà Uy Tín chia sẻ những ký năng cần ...

Trả lời

Call Now ButtonGọi Tư Vấn - Học Thử Miễn Phí